15 cách thư giãn hiệu quả được khoa học chứng minh

Nếu bạn đang quá tải với công việc hàng ngày và tìm kiếm các cách thư giãn hiệu quả, loại bỏ stress thì 15 cách sau sẽ giúp bạn. Tất cả những cách thư giãn dưới đây đều đã được khoa học kiểm chứng, hãy cùng khám phá nhé!

Massage

Massage có thể là một cách tuyệt vời cho một số người để làm giảm căng thẳng và thư giãn.

Một nghiên cứu về tác động của massage với sự tham gia của một nhóm sinh viên Nhật Bản đang chuẩn bị bước vào kỳ thi cho thấy massage đã giúp các sinh viên ít bị cứng cơ bắp hơn và cũng giảm mức độ cortisol, một hormone liên quan đến stress.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các loại máy massage, ghế massage toàn thân thông minh hiện nay.

massage cơ thể

Thiền

Thiền thường được xem như là một cách tuyệt vời để thư giãn, và nhiều nghiên cứu đã tập trung chứng minh điều này. Một số nghiên cứu đã cho thấy thiền giúp những người tham gia giảm bớt cảm giác lo âu và thấy thoải mái hơn. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy thiền có tác dụng như một chất chống lo âu và phương pháp chống trầm cảm.

Tập thể dục đều đặn

Theo nghiên cứu của trường Y Harvard, chìa khóa cho một tâm trí thoải mái là một cơ thể thoải mái. “Cơ thể thoải mái sẽ lần lượt gửi các tín hiệu bình tĩnh và kiểm soát giúp giảm căng thẳng tinh thần”.

Cách đơn giản nhất để thư giãn cơ thể là tập thể dục bởi các bài tập có thể giúp giải phóng cơ thể, nâng cao khả năng sản sinh các hoóc môn như endorphin, và giảm mức độ của các kích thích tố căng thẳng như adrenaline và cortisol.

tập thể dục

Tắm nước nóng

Nếu bạn đã có một ngày làm việc siêu căng thẳng, hãy thử thư giãn với bồn tắm nước ấm.

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, một bồn tắm nước ấm có thể giúp tăng lưu lượng máu, do đó làm giảm độ cứng và đau ở các khớp xương của bạn và giúp cơ thể cũng như tâm trí bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Xông hơi

Xông hơi cũng là một cách tuyệt vời để giảm bớt sự căng thẳng của cơ thể và qua đó giúp tâm trí thư thái hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng xông hơi giúp kích hoạt các phản ứng chống viêm trong cơ thể, và đặc biệt tốt cho những người bị bệnh hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, suy tim sung huyết, và viêm khớp dạng thấp .

Dành thời gian chơi với thú cưng

Theo một nghiên cứu vào năm 2009, khi căng thẳng nếu có một chú chó ở bên sẽ có rất nhiều lợi ích. Khi đó một con người sẽ hành động đơn giản đi và tiếp xúc bằng mắt tốt hơn, sản sinh nhiều oxytocin hơn. Dù oxytocin không liên quan trực tiếp đến thư giãn, nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng oxytocin khi nghiên cứu ở chuột có thể giúp gây ra phản ứng chống lại stress (giảm huyết áp).

chơi với thú cưng

Hôn

Nụ hôn có thể giúp giảm mức độ hormone cortisol liên quan đến stress, ít nhất là theo nghiên cứu của nhà khoa học Wendy Hill tại trường Cao đẳng Lafayette ở Pennsylvania, Mỹ.

Hill so sánh mức độ cortisol trong các cặp đôi ở đại học vừa hôn với những cặp vợ chồng đã nắm tay trong 15 phút, và phát hiện ra rằng nồng độ cortisol thấp hơn ở những người nắm tay.

Hít thở sâu

Khi chúng ta đang lo lắng và căng thẳng, nó có thể khiến chúng ta thở gấp, do vậy để bình tĩnh lại, chúng ta cần tăng nguồn cấp oxy cho não. Điều này giúp kích thích hệ thần kinh giao cảm, bởi nó là một phần của hệ thống thần kinh làm chậm nhịp tim, tăng hoạt động đường ruột, và làm giãn co thắt dạ dày.

Co duỗi các ngón chân

Một trong các kỹ thuật thư giãn mà các chuyên gia khuyên làm là nên giữ bàn chân căng ra trong năm giây, và sau đó từ từ thả lỏng. Đây được gọi là “thư giãn cơ bắp tiến bộ” và các nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể giúp tăng cường nhận thức của chúng ta thông qua các cảm giác vật lý kết hợp với thư giãn.

Nhắm mắt và tưởng tượng ra một chỗ nghỉ yêu thích

Nhắm mắt có thể là một cách tuyệt vời để thư giãn, và nó đặc biệt thú vị nếu tâm trí của bạn trôi đến một địa điểm ưa thích.

Một số nhà tâm lý học khuyên nên dành khoảng 15 phút mỗi ngày để “mơ mộng”, nó không chỉ có thể giúp bạn tập trung mà còn là một kỹ thuật thiền định giúp giảm bớt căng thẳng.

Đi du lịch

Trong một nghiên cứu về mức độ hạnh phúc ở những người không có kỳ nghỉ so với những kỳ nghỉ, kết quả cho thấy những người đi du lịch cảm thấy “rất thoải mái” và hạnh phúc hơn hẳn so với những người không có kỳ nghỉ. Thậm chí lợi ích của những kỳ nghỉ “rất thoải mái” thường kéo dài ít nhất hai tuần, nghiên cứu cho thấy.

Hãy thử tập yoga

tập yoga
Tập yoga là một cách thư giãn hiệu quả

Yoga đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả giúp giảm stress. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã cho thấy yoga còn là một cách thư giãn hiệu quả, hữu ích thậm chí còn để điều trị trầm cảm.

Nghe nhạc

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nghe nhạc có tác dụng giảm căng thẳng. Điều này được đo bằng cách giám sát nồng độ hormone cortisol, nhịp tim, cũng như mức độ căng thẳng và lo lắng. Trong thực tế, có cả một phương pháp điều trị căng thẳng được gọi là liệu pháp âm nhạc.

Sơn hoặc vẽ một cái gì đó

Một số spa cho rằng điều trị nghệ thuật là một kỹ thuật thư giãn. Và có một số nghiên cứu cho rằng phương pháp này là một chiến thuật giảm stress.

Dành thời gian ở một mình

Một nghiên cứu năm 1997 cho thấy một số thanh thiếu niên nếu dành thời gian ở một mình là một cách thư giãn hiệu quả , họ sẽ có một kinh nghiệm tích cực về sự cô đơn.

Có thời gian ở một mình có thể là một cách tốt để cung cấp cho bản thân thời gian thiền định và đó là một cách thư giãn đầy hứa hẹn.

Theo Business Insider

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *